Gần đây mình mới biết đất nước Nhật chia làm đôi: 1 nửa thích rau mùi và nửa còn lại thì ghét cay ghét đắng loại rau này!

Rau mùi (ngò) với người Việt Nam chẳng xa lạ gì, nếu nói rau mùi là quốc tuý, là tinh thần của món ăn Việt có lẽ cũng chẳng sai chút nào! Phở phải có rau mùi, bún chả phải có rau mùi, bánh mỳ trứng cũng phải có rau mùi. Thiếu đi rau mùi nhiều món ăn sẽ không còn tròn vị nữa. Bản thân mình cũng là một kẻ nghiện rau mùi, đối với mình rau mùi có hương thơm rất dễ chịu, và giúp làm giảm độ ngấy của món ăn.

Thế nhưng.. ngược lại, khứu giác của 50% người Nhật lại cho rằng hương của rau mùi giống như hương BỌ XÍT. Nhiều người Nhật khi đến Việt Nam đã shock toàn tập khi món gì của Việt Nam cũng có thứ rau “bọ xít” này! Dù mình đã hết lòng biện hộ rằng rau mùi Việt Nam có hương rất nhe, ăn rất ngon, nhưng một người bạn Nhật của mình vẫn không thể yêu thương nổi thứ rau này.

Nhân việc tìm hiểu về chuyện nửa đất nước Nhật không thích rau mùi (ngò), mình cũng biết được rau mùi thật sự rất đáng được yêu thương với những điểm lợi sau:

  • Đối với sức khoẻ: Rau mùi có tác dụng thanh lọc cơ thể, đẩy lùi các kim loại nặng (thuỷ ngân, chì,…)  ra khỏi cơ thể, cung cấp vitamin A và K, giúp chống lại tiểu đường nhờ đặc tính chống oxy hoá mạnh.
  • Đối với việc ăn uống: Thật sự lý do đơn giản mà người Việt thích ăn hầu hết mọi thứ kèm rau mùi, đó là vì hương thơm dễ chịu và cảm giác ngon miệng mà rau mùi mang lại. Điều này thưc tế đã được khoa học chứng minh: Rau mùi là loại rau giàu tinh dầu, hương thơm của tinh dầu có khả năng kích thích hệ tiêu hoá, giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn.
  • Đối với việc làm đẹp: Nếu là con nghiện mỹ phẩm, hẳn bạn đã biết đến loại mask chiết xuất từ mùi ngò rất nổi tiếng của hãng Kiehl’s: Cilantro & Orange Extract Pollutant Purifying Mask. Thực tế, rau mùi ngò giúp bảo vệ da, trị nám và tàn nhang rất hiệu quả nhờ hoạt tính chống oxy hoá.

Đó nhiều tác dụng tuyệt vời thế này, bảo sao người Việt từ bắc chí nam lại yêu mến rau mùi (ngò)!

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, cái gì quá nhiều cũng không tốt. Nếu đang mắc bệnh liên quan đến gan hay dạ dày, bạn không nên ăn quá nhiều rau mùi, người đang mang thai hay những người dễ bị kích ứng, mẫn cảm cũng hạn chế ăn quá nhiểu rau mùi.

Hy vọng chút kiến thức này sẽ giúp bạn nhận ra thứ rau vô cùng quen thuộc cũng có rất nhiều điều thú vị phải không nào?