Hành trình của mình tại Nhật

Xin chào mọi người, mình là Phát, đến từ Việt Nam. Hiện đang là Software Engineer tại công ty ShareWis Inc. Nhật. Mình gia nhập ShareWis được một quãng thời gian kha khá nhưng đây là lần đầu tiên mình xuất hiện trên blog của công ty. Bài viết này, mình xin chia sẻ về trải nghiệm công việc và cuộc sống của mình ở Nhật với tâm thế của một người nước ngoài với vốn tiếng Nhật gần như không có.

9 tháng chuyển đến sinh sống và làm việc ở Nhật đã cho mình một số trải nghiệm thú vị và giúp mình trưởng thành hơn. Mình thích Nhật ở rất nhiều điểm: các món ăn ngon lành, sự an toàn và yên bình trên đường phố, hệ thống giao thông công cộng tiện lợi và luôn đúng giờ cũng như thiên nhiên và cách người Nhật quý trọng và bảo tồn thiên nhiên. Ở Osaka, cũng như các thành phố lớn khác của Nhật, có rất nhiều trung tâm mua sắm, những con đường đầy rẫy các cửa hàng, các quán ăn, quán cà phê, với dòng người đông đúc, vô cùng nhộn nhịp. Nhưng Osaka, với mình là một thành phố không kém phần yên bình, Osaka và các khu vực xung quanh có rất nhiều nơi để khám phá, giao thông lại thuận tiện nên mỗi cuối tuần, mình đều đi đây đó, có khi chỉ là tản bộ trong công viên, vườn hoa, cũng có khi vào rừng hay leo núi, hay xuống biển. Xung quanh Osaka là Kyoto với rất nhiều ngôi nhà, đền, chùa cổ kính, rồi Nara với công viên hươu nổi tiếng, thành phố cảng Kobe và Wakayama, mỗi tỉnh đều có nhiều địa điểm hay ho và độc đáo đợi chúng ta khám phá. Trong những kì nghỉ dài hơn (mà nước Nhật vốn có khá nhiều ngày lễ trong năm), mình dự định đi đến những khu vực ngoài Kansai, mình vẫn mong có dịp ghé Tokyo, Hokkaido, Okinawa và Fukuoka, cũng như khám phá khắp các vùng đất của Nhật Bản cũng như món ăn đặc trưng của mỗi vùng. Nhật bản được thiên nhiên phú bốn mùa với những đặc trưng từ cảnh sắc, lễ hội, món ăn. Văn hóa, truyền thống của người Nhật có nhiều nét riêng độc đáo và rất đáng học hỏi. Vậy nên, mình chưa bao giờ thấy nước Nhật đáng chán cả.

Về công việc, công ty mình, ShareWis hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến, cung cấp các khóa học giá trị để bạn có thể trau dồi thêm bất kì lúc nào, và từ bất kì đâu. Là một lập trình viên chính trong công ty, mình khá bận rộn với nhiều công việc lớn nhỏ nhưng mình rất thoải mái vì được thử thách, được giao nhiều trách nhiệm, được tự chủ trong công việc và có thể học hỏi, rèn luyện bản thân để có thể quán xuyến tốt việc xây dựng và phát triển sản phẩm của công ty – Web ShareWis và ứng dụng di động của ShareWis, cũng như sản phẩm mới của công ty – VideoWis. Sau nhiều tháng làm việc ở đây, mình thấy môi trường làm việc ở ShareWis khá thoải mái, không như những định kiến của mình cũng như bạn bè về các công ty Nhật Bản khi còn ở Việt Nam.

Có một điều không thể phủ nhận, ngôn ngữ là một rào cản lớn để hòa nhập vào cuộc sống và văn hóa ở Nhật. Nhưng với một người có xu hướng sống đơn giản như mình thì mọi thứ vẫn ổn. Ngoài ra, sếp sẽ luôn nhiệt tình hỗ trợ nếu mình có gặp khó khăn gì trong công việc cũng như cuộc sống, vậy nên mình không thấy có gì phải lo lắng. Thêm nữa, cộng đồng người Việt ở Osaka cũng khá đông đảo nên dù gặp khó khăn khi giao tiếp với người Nhật, nhưng mình vẫn có thể kết bạn với các bạn du học sinh hay người Việt sinh sống và làm việc tại Nhật.

Nếu bạn thích nước Nhật, thích được làm việc trong môi trường Startup nhiều thử thách và một nơi để bạn có thể thoải mái phát huy sở trường cũng như sự sáng tạo của mình, ShareWis vẫn đang tuyển dụng đấy. Công ty chúng tôi có thể tài trợ Visa cho bạn, nếu bạn cảm thấy ngại về khoản tiếng Nhật của bản thân, đừng lo quá, như mình chẳng hạn, tiếng Anh đủ tốt để làm việc là ổn rồi.